หากร่างกายเราไม่สมบูรณ์แข็งแรงก็จะทำให้จิตใจของเราหดหู่ไม่สบายไปด้วย ดังนั้นเพื่อให้ธาตุขันธ์ของเราดำรงอยู่อย่างไม่ค่อยมีโรคนักก็ควรจะบำรุงรักษาตามสภาพที่พอจะทำได้บ้าง วันนี้จึงนำเรื่องเบาสมอง มาลงเพื่อให้ท่านที่สนใจในการรักษาสุขภาพ ลองไปทำทานกันดู   (ทานไปชอบหรือไม่ชอบในรสชาดก็ดูจิตดูใจกันไปก็แล้วกันนะครับ)

 

ส่วนผสม  
  เนื้อว่านหางจระเข้ประมาณ 1 ถ้วยตวง (250 กรัม)   
  น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง   
  ใบเตยสด 2-3 ใบ   
  น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ   
     
     


วิธีทำ 
- ให้เลือกใบขนาดใหญ่ที่อยู่ส่วนล่างๆ ของกอว่านสัก 1 ใบมาใช้ก่อน เพราะจะให้วุ้นมากกว่าใบเล็ก ปอกเปลือกสีเขียวออก ล้างให้หมดยาง แล้วนำลงภาชนะเคลือบหรือแก้วทนไฟ 
- เติมน้ำสะอาดประมาณ 3 ถ้วยตวง นำขึ้นต้มด้วยความร้อนปานกลาง 
- ระหว่างรอวุ้นสุก นำใบเตยสดประมาณ 2-3 ใบ มาซอยละเอียดแล้วคั้นด้วยน้ำอุ่นจัด ๆ ให้ได้น้ำใบเตยสดประมาณครึ่งถ้วยตวง 
- เมื่อวุ้นว่านหางจระเข้สุกแล้ว ยกลงตักเฉพาะวุ้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำลงเครื่องปั่น พร้อมน้ำใบเตยสด น้ำสุกครึ่งถ้วยตวง และน้ำแข็งเกล็ด ประมาณครึ่งถ้วยตวง อาจเติมน้ำเชื่อมสัก 1 ช้อนโต๊ะ 
- ปั่นสว่นผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เสิร์ฟทันที ว่านหางจระเข้มีน้ำยาง ที่ทำให้สตรีมีครรภ์ สตรีที่อยู่ระหว่างมีรอบเดือน ผู้ที่เป็นริดสีดวง เกิดอาการแพ้ได้ 


หมายเหตุ : ความโดดเด่นที่รู้กันทั่วไปของว่านหางจระเข้ก็คือ ว่านทรงคุณค่าชนิดนี้เป็นเสมือนโรงงานอุตสาหกรรมจากธรรมชาติที่เต็มไปด้วยสารเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะจากวุ้นใสๆ ที่อยู่ภายในใบอันยาวหนา ปลายแหลม ซึ่งเต็มไปด้วยสารอล็อคติน อโลอิโมดิน อโลซิน อโลอิน ไกลโคโปรตีน และโพลีซัคคาไรด์ ที่มีฤทธิ์เร่งการจับตัวของเลือดและเร่งการเจริญเติบโตของเซลล์ร่างกาย ใช้ทาเพื่อสมานบาดแผลไฟไหม้ แผลที่เกิดจากความร้อน รังสีเอกซ์ รังสีจากสารกัมมันตรังสี น้ำร้อนลวก แมลงสัตว์กัดต่อย ฟกช้ำ หรือผิวหนังไหม้ที่เกิดจากถูกแดดเผา และยังมีสารบราดิไคนิเนส (Bradykininase) ที่ช่วยดูดพิษเพื่อลดการอักเสบของบาดแผลได้ดียิ่ง มีสารอโลอัลซิน ช่วยยับยั้งการสังเคราะห์ฮิสตามีน และส่วนรากมีฤทธิ์บรรเทา อาการทางเดินปัสสาวะอักเสบ ยางสีเหลืองจากเปลือก มีสารแอนทราควิโนน ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติ วุ้นจากว่านหางจระเข้ จะช่วยบำรุงร่างกาย บรรเทาความอ่อนเพลีย เนื่องจากพักผ่อนน้อย รวมไปถึงการบำบัดแผลเรื้อรัง และแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี 

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก www.ku.ac.th/e-magazine  ฉบับที่ 52 ตุลาคม 2547

Comment

Comment:

Tweet

สวัสดีจ้า

นำบุญกุศลจากการไปกราบลพ.มาฝากด้วยนะจ๊ะ

หลายวันที่ผ่านมา ลพ.เป็นไข้หวัด วันนี้ท่านอาการดีขึ้นมาก ๆ แล้ว หน้าตาสดชื่น แจ่มใส น้ำเสียงกลับมาดีอย่างเก่าแล้ว

อาทิตย์ก่อน ฟังน้ำเสียงลพ.ที่อู้อี้แบบคนเป็นหวัด และมีผู้ไปกราบท่านบอกว่า ลพ.ไอตลอด ใจสลด อยากเป็นหวัดแทนท่าน หลาย ๆ คนก็คงคิดแบบนี้เหมือนกัน

หุหุ ...เมื่อวานเลยเป็นหวัดเลย อยู่ ๆ ก็เป็นขึ้นมาซะงั้น วันนี้ยังดีที่ไม่จาม ไม่ไอ ไม่งั้นคงต้องกระเด็นออกมานั่งนอกศาลาแน่ ๆ

ขอบคุณสำหรับสาระดี ๆ เรื่องน้ำว่านหางจระเข้ เคยไปแถว ๆ สันติอโศก แถวนั้นมีน้ำสมุนไพรต่าง ๆ ขายเยอะมาก เคยซื้อน้ำว่านหางจระเข้มาดื่มเหมือนกัน อืมม์ ...เขาทำได้สะอาด และรสชาดดีมากเลยละ

#1 By สาวิกา (124.122.117.126) on 2009-11-21 20:15